“CHÍNH SÁCH TÀI KHÓA” TIẾT GIẢNG MỞ MÀN HỘI GIẢNG NHÀ GIÁO GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP CẤP TỈNH NĂM 2017

Ths Trần Thanh Hà - GV Khoa Kinh tế

Sáng ngày 7/11/2017, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh lần thứ VI chính thức khai mạc tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai. Ngay sau chương trình khai mạc, các nhà giáo tham gia Hội giảng bước vào phần thi trình giảng. Tiết giảng “Chính sách tài khóa” của giảng viên Nguyễn Thị Lan Phương (Khoa Kinh tế - Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai) mở màn là tiết giảng mở màn phần thi trình giảng.

Mở đầu là đoạn video giới thiệu về Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai rất đầy đủ và chi tiết gây hứng thú và thu hút đối với Ban giám khảo, các thầy cô giáo và các em học sinh sinh viên.

Ban giám khảo và sinh viên xem Video giới thiệu về trường Cao đẳng cộng đồng Lào Cai

Tiết hội giảng “Chính sách tài khóa” của giảng viên Nguyễn Thị Lan Phương có nội dung thuộc Chương 3 - Tổng cầu và chính sách tài khóa của môn Kinh tế vĩ mô. Đây là học phần cơ sở của khối các ngành kinh tế dành cho hệ cao đẳng, đại học.

Dẫn nhập vào bài học là một đoạn  video ngắn có nội dung “Chính sách tài khóa – tiền tệ đang đi đúng hướng” trên chương trình thời sự VTV1. Đây là một vấn đề kinh tế xã hội rất thiết thực, gắn kết với nội dung của bài giảng và tạo nên được sự hứng khởi đối với người học.

Ảnh chụp từ  video trên Chương trình thời sự VTV1

Tâm huyết với nghề nghiệp cộng với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, giảng viên đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng tài liệu giảng dạy, cập nhật kiến thức thực tế để thiết kế bài giảng hợp lý, cô đọng, dễ hiểu, sinh động nhưng không xa rời thực tế. Các Slide bài giảng được đầu tư rất công phu, kỹ càng về ý tưởng, nội dung đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học cuốn hút người học, người nghe góp phần không nhỏ cho thành công của tiết giảng. Với sự chuẩn bị chu đáo của giảng viên đã đánh giá phần nào về trình độ cũng như cái tâm của người làm công tác giảng dạy - “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Qua tiết hội giảng này, người học đã hiểu được thế nào là chính sách tài khóa và các chính sách tài khóa nào được áp dụng đối với nền kinh tế tăng trưởng nóng hay nền kinh tế suy thoái. Cái khó của bài học là các kiến thức đều ở tầm vĩ mô, cao siêu và ít gây được sự hứng thú của người học. Nhưng thành công của người dạy hôm nay là đã biến được cái phức tạp thành cái đơn giản; những lý luận khô cứng thành những kiến thức thiết thực gắn với thực tế ở Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Người dạy không những truyền thụ được kiến thức của bài giảng mà còn truyền được cảm hứng nghiên cứu học tập cho người học qua ví dụ về nền kinh tế tăng trưởng nóng của nước láng giềng - Trung Quốc và cuộc khủng hoảng kinh tế xẩy ra ở Việt Nam năm 2008 do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới.

Giảng viên say sưa truyền thụ kiến thức

Các phương pháp dạy học tích cực và mới nhất đã được áp dụng linh hoạt và nhuần nhuyễn ở tiết giảng như phương pháp quy nạp, phương pháp vấn đáp, phương pháp phỏng vấn nhanh, phương pháp thảo luận cặp đôi, phương pháp thảo luận nhóm; phương pháp thuyết trình,… Giảng viên luôn làm chủ kiến thức, quan tâm, hướng dẫn và theo sát quá trình học tập, nghiên cứu, thảo luận của học sinh sinh viên.

Giảng viên đang quan sát các nhóm sinh viên thảo luận

Giảng viên hướng dẫn HSSV thảo luận nhóm

Giảng viên tổng kết lại nội dung thảo luận và khẳng định kiến thức

Do áp dụng được phương pháp dạy học mới “Lấy người học làm trung tâm” nên sinh viên được phát huy tối đa năng lực của mình. Các em rất chủ động, tự tin khi được phát biểu ý kiến hay tích cực nghiên cứu tài liệu giáo trình trong suốt quá trình học và thuyết trình bảo vệ ý kiến cá nhân trong làm việc và trình bày kết quả của thảo luận nhóm.

Cuối cùng, giảng viên đã củng cố bài học bằng tình huống thảo luận về thực trạng nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 1990 -1996 và giai đoạn 1997 - 1999. Chính sách tài khóa mở rộng hay chính sách tài khóa thắt chặt áp dụng trong giai đoạn kinh tế nào hay khi nào thì cần tăng hay giảm G - Chi tiêu công, tăng hay giảm T – thuế được sinh viên vận dụng rất chuẩn kiến thức và linh hoạt. Với phần củng cố này đã giúp sinh viên nhận biết được những công cụ Chính phủ sử dụng vào chính sách tài khóa trong từng giai đoạn phù hợp với mục tiêu vĩ mô của nền kinh tế, phân loại được chính sách tài khóa trong từng giai đoạn mà Chính phủ nước ta đã sử dụng để điều tiết nền kinh tế. Ngoài ra, giảng viên còn mở rộng kiến thức về việc vận dụng chính sách tài khóa trong thực tế rất linh hoạt, đôi khi vẫn kết hợp cả chính sách tài khóa thắt chặt và chính sách tài khóa mở rộng.

Tiết giảng đầu tiên “Chính sách tài khóa” của hội thi nhà giáo giáo dục chuyên nghiệp cấp tỉnh năm 2017 của giảng viên Nguyễn Thị Lan Phương đã diễn ra rất thành công. Kính chúc hội thi nhà giáo giáo dục chuyên nghiệp cấp tỉnh năm 2017 thành công tốt đẹp!

Lãnh đạo khoa tặng hoa chúc mừng

Ban giám khảo và giảng viên chụp ảnh lưu niệm

 

Tin tức trong trường

VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

(Cô giáo Bùi Thị Nhật Hương- Giảng viên khoa cơ bản) Người viết: Thang Thị Thanh Hiệp Giảng ...

BÀN VỀ CHỨC DANH, MÃ SỐ NGẠCH, TIÊU ...

ThS. Bùi Minh Hoàng Trong giai đoạn hiện nay việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, ...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG LÀO CAI ...

Nguyễn Thị Lan Anh, Khoa Nông Lâm Thực hiện Quyết định 791/ QĐ-UBND ngày 23 tháng 3 năm 2016 của ...

Giảng viên tiếng Anh trường CĐCĐ Lào ...

 GV: Hoàng Thu Hương     Bộ môn Ngoại ngữ, Khoa Cơ bản   Thực ...

Thư viện điện tử

thuvienso

Top

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %